เพชรแท้ VS เพชรปลอม

เพชรแท้ เพชรปลอม เพชรเทียม เพชรสังเคราะห์ เพชรรัสเชีย เพชรสวิส เพชรCZ วิธีการดู แยกอย่างไร

เพชร เป็นคาร์บอดจัดเรียงตัวกันเป็นทรงแปดหน้า และเป็นแร่ๆหนึ่งที่แข็งที่สุดตามสเกลของโมส์ คือมีค่าความแข็งเท่ากับ 10 เพชรมีหลายสี แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ สีขาวบริสุทธิ์ นำมาทำเป็นเครื่องประดับรูปแบบต่างๆ

เพชรเทียม เป็นการนำเอาแร่ ที่มีลักษณะภายนอกคล้ายกับเพชร เช่น Zircon, Synthetic Rutile, Strontium titanate, Yttrium Aluminum Garnet (YAG), Gadolinium Gallium Garnet (GGG), Synthetic Cubic Zirconia, Glass

เพชรcz (Synthetic Cubic Zirconia)
เพชร CZ (Synthetic Cubic Zirconia)

แต่ที่นิยมเป็นอย่างยิ่งคือ Synthetic Cubic Zirconia หรือที่นิยมเรียกกันว่า เพชร CZ หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยนิยมเรียกคือ เพชรรัสเซีย เนื่องจากเพชร CZ ผลิตที่ประเทศรัสเซีย เป็นเพชรเลียนแบบที่มีความเหมือนเพชรมากที่สุด มีความแวววาว และประกายเกือบเหมือนเพชร แต่ “CZ มีน้ำหนักที่มากกว่าเพชร เหลี่ยมจะมีความคม และลึกกว่า มีการกระจายแสงที่ต่างกัน รวมถึงสามารถเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่า”

 

เพชรสังเคราะห์ คือ เพชรที่ผลิตขึ้นในห้องทดลอง โดยใช้ธาตุที่เป็นองค์ประกอบของเพชรแท้มาสร้าง ซึ่งจะมีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมือนกับเพชรแท้ ทั้งทางกายภายและโครงสร้างผลึก เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Moissanite) ที่เครื่องแยกเพชรทั่วไป ไม่สามารถแยกได้ แต่จะสังเกตได้จากตำหนิที่อยู่ภายใน คือ ตำหนิเส้นเข็มที่จะวางในแนวตั้ง จาก Table ไปยัง Culet และ เมื่อใช้กล้องส่องดูจะเห็น Dubling คือ เห็นเส้นของเหลี่ยมต่างๆซ้อนกัน 2 เส้น

.      หรืออีกวิธีในการแยกเพชรแท้และเพชรปลอม คือการส่งเข้าห้อง LAB ซึ่งสามารถตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง อย่างในประเทศไทย สามารถส่งได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT (The Gem and Jewelry Institute of Thailand)

.      ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นเพชรแท้หรือเพชรปลอม เราในฐานะผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อ แล้วใช้งานให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน รวมถึงการดูแลรักษา เนื่องจากเพชรแท้การดูแลรักษาค่อนข้างเอาใจใส่ ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังสวมใส่ และเก็บในกล่องที่แห้งสนิท เพื่อป้องกันเพชรบิ่น เพชรหมอง แต่หากชีวิตประจำวันเราต้องออกแดด มีกิจกรรมหลากหลาย การสวมใส่เพชรCZ จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยระวังมาก มีทำความสะอาดบ้าง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการเก็บสะสมเป็นมรดกแล้วละก็ ราคาเพชรไม่มีตก ยิ่งสี น้ำ ความสะอาดดีๆ หายากด้วยแล้วละก็ ราคาไม่ต้องพูดถึง เรียกได้ว่าลูกหลานดีใจกันเลยทีเดียว

.      แต่แค่นี้เราก็ได้รู้ทั้งการดูเพชรแท้เพชรเทียม รวมถึงการใช้งานอีกด้วย สามารถนำไปฝึก ไปเปรียบเทียบดูกันได้นะคะ ไว้คราวหน้า มีเรื่องราวดีๆเป็นประโยชน์ จะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง

Credit image by GIA (An Introduction to Simulants or Imitation Gem Materials)

Admin