8 เคล็ดลับ เลือกซื้อ “แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน” ฉบับ บ่าวสาวมือใหม่

8 เคล็ดลับ เลือกซื้อ “แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน” ฉบับว่าที่บ่าวสาวมือใหม่

8 เคล็ดลับ เลือกซื้อ “แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน” ฉบับว่าที่บ่าวสาวมือใหม่ 

.     ใครกำลังแพลน กำลังไปสู่ขอ หรือดูๆไว้ว่าจะซื้อแหวนอยู่ เวนเลียร์มีแนวทางเคล็ดลับมาฝากในการซื้อในการเลือกแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน จะได้ไม่พลาด ไม่มาเสียใจกันทีหลัง ลองนำไปปรับใช้กันดูสำหรับแต่ละคู่ อย่างแรกเลยคือ

1. กำหนดงบประมาณ

ตัวเลขเท่าไร สำหรับแหวนแต่งงานผู้หญิง แล้วเท่าไรสำหรับแหวนแต่งงานผู้ชาย จะงบมากงบน้อย อันนี้ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋านะจ๊ะ แต่ละคนไม่เท่ากัน เช่น ตั้งไว้เลยว่า แหวนผู้หญิง 50,000 แหวนผู้ชาย 30,000 บาท หรือ แหวนผู้หญิง 200,000 แหวนผู้ชาย 50,000 บาท และที่สำคัญอย่าใช้อารมณ์ตัดสินงบ แต่ให้ใช้เหตุผลและเงินในกระเป๋าจริงๆเป็นตัวบอก ไม่ต้องดูใคร หรือเทียบกับคนอื่นว่ามากไปไหม น้อยไปรึเป่า เพราะทุกงบประมาณ มีของดีของสวยอยู่ทั้งนั้น

.     ดังนั้นกำหนดงบ เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อ และจะเป็นตัวกำหนดสเป็คแหวน อย่างตัวเรือนจะเป็นแหวนทองคำ แหวนเงิน แหวนแพทตินัม ,เพชร ได้ไซต์ขนาดไหน เวลาเลือกแหวน จะได้ไม่เสียเวลา เพราะบางทีดูไปดูมา เกินงบที่ตั้งไว้ ก็เลยได้แค่ดูเฉยๆ

2. ช่วยกันทำการบ้านบ้าง

อย่าคิดไปไกล ให้ศึกษาหาข้อมูล 📝 ราคาตลาด ราคาเพชรมาตรฐานโดยประมาณ วิธีการดู การเลือกเพชร – เม็ดกะรัต, เพชรร่วง, เพชรต่อ, เพชรประกบ หรือแหวนเกลี้ยง เลือกวัตถุดิบตัวเรือนอย่าง ทองขาว, ทองคำ, แพทตินัม เพราะจะได้ไม่พลาด หลังซื้อไปแล้ว

.     ใครถนัดหาข้อมูลทางไหน เริ่มหาอ่านกันได้ทั้งหนังสือ กูเกิ้ล บทความต่างๆเยอะแยะมากมาก หรือจากบทความตาม link นี้ พร้อมดูเทียบราคา เทียบขนาด การรับประกัน รูปแบบงานต่างๆ และระหว่างหาข้อมูล คุณอาจเจอแบบที่ถูกใจโดยบังเอิญก็เป็นได้

3. SAVE เก็บภาพแบบที่ถูกใจ

อันไหนดูแล้วใช่ อันไหนดูแล้วปัง SAVE ไว้ไม่เสียหายจ๊ะ จะแหวนคู่ แหวนเรียบ แหวนผู้ชาย แหวนผู้หญิง เก็บไว้เลยจ๊ะ เดียวนี้ก็ช่างง่ายแค่แคปเจอร์หน้าจอมือถือก็เรียบร้อย ช่วงนี้ขอบอกว่า จินตนาการบรรเจิดสุดๆ ถ้าหากมีไอเดีย ดูเท่าไรก็เกือบละ ลองวาดเอง หรือเขียนไอเดียไว้เองก็ได้ เพราะงานสั่งทำ ก็ช่วยได้ ก็อยากได้แหวนเฉพาะเราสองคน ❤ ไม่อยากซ้ำใคร คิดแบบไว้เลย ปังแน่นอน

4. ไปเลือกแหวนกับ ว่าที่สามีและว่าที่ภรรยากันเลยจ๊ะ

ไปด้วยกันดีที่สุด ช่วยกันดู ช่วยกันเลือก💍 💎แบบในรูป กับของจริง บางอย่างใกล้เคียง บางอย่างไม่เหมือนกันเท่าไร แล้วยิ่งถ้าได้ลองใส่ด้วย จะยิ่งรู้เลยว่า รูปแบบประมาณไหนเหมาะกับนิ้วสวยๆของเรา แบบเกลี้ยง แบบมีบ่าแหวน แบบชูช่อ แบบโมเดิร์น วินเทจ แล้วแต่สไตล์

.     เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมแห่งความทรงจำของทุกคู่เลยก็ว่าได้ เพราะกว่าจะได้มา ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร และยังคอยเป็นที่ปรึกษาให้แก่กันและกันอีกด้วย นอกจากนี้ไปด้วยกัน จะได้ไม่พลาดคนใดคนหนึ่ง ถ้าพลาดก็พลาดด้วยกัน ถ้าชอบก็ชอบด้วยกัน

5. ตัดสินใจ

นอกจากเดินดูตามห้างร้าน ตามร้านคนแนะนำแล้ว ก็มาสรุปว่าจะซื้อแบบสำเร็จ หรือจะสั่งทำใหม่ ที่ร้านไหน รูปแบบไหนดี ขนาดเท่าไร วัตถุดิบทองเนื้ออะไร 18K ไหม แล้วเกินงบหรือไม่ เวลามีพอสำหรับทำทันวันงานไหม พร้อมเตรียมเงินสำหรับจ่ายมัดจำ เพราะถ้าจ่ายเงินไปแล้ว เค้าขึ้นตัวเรือนแล้ว แก้ยากแล้วนะจ๊ะ เนื่องจากที่ร้านก็มีต้นทุน แถมเรายังเสียเวลาอีกด้วย ตัดสินใจให้ดีๆ ถ้าไม่ชัว เดินไปดูแต่ละร้านอีกครั้ง เอาให้ชัวๆกันเลย เพราะแหวนนี้ครั้งเดียวในชีวิตนะจ๊ะ เก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกให้หลานก็ยังได้อีกด้วย

.     ที่สำคัญ หากมีแบบที่อยากออกแบบเอง ประมาณว่า ชิ้นเดียวในโลก แนะนำให้เลือกร้านที่มีโรงงานเป็นของตัวเอง ไม่ใช่ส่งต่อ เพราะจะตอบโจทย์ความต้องการมากกว่า ทั้งยังได้คุยกับช่าง ได้เก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในจุดที่เราต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่า สวยครบ หวานเป็นคู่แบบตามต้องการ

6. สั่งซื้อ

เรื่องขนาดแหวน ก็สำคัญหากจะอ้วนขึ้นผอมลง ควรเลือกแหวนที่สามารถปรับขนาดแหวนได้ เพราะบางรูปแบบ อย่างแบบเพชรรอบ จะไม่สามารถปรับได้ เนื่องจากปรับแล้ว ไม่สวยเลย แล้วจะกลายเป็นเละไปเลย เทคนิคไซต์แหวนคือใส่แล้วรู้สึกพอดี ไม่หลวม ไม่แน่นมาก เพราะถ้าเลือกพอดี แล้วเวลาเลื่อนแหวนเข้าง่าย ออกง่าย แหวนนั้นก็จะเลื่อนหลุดหายได้ง่ายเช่นกัน ต้องพอดีแบบฟิตเล็กๆ แต่ไม่ถึงขนาดต้องแน่น ไม่งั้นใส่ไปอึดอัด เดี่ยวจะกลายเป็นไม่ได้ใส่

.     แหวนงานคู่รัก แหวนแต่งงาน ย่อมมีการสลักชื่อหลังแหวน ก็ครั้งนึงในชีวิตนี่เนอะก็ ขอสักหน่อย ใคร รักใคร จะไทย จะอังกฤษ หรือภาษาอะไรก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับความชอบเลย ซึ่งส่วนใหญ่ร้านจะทำให้ฟรี หลังจากนั้นเราก็รอคะ รอวันรับแหวน ถ้าแบบที่มีอยู่แล้วก็ 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าแหวนสั่งทำใหม่ทั้งวง 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วแต่ความยากง่ายจ้า ยิ่งยากก็เดือนกว่า สองเดือน เพราะฉะนั้นถ้าอยากสั่งทำ เตรียมเวลาไว้ด้วยนะจ๊ะ

7. ซื้อแหวนมาแล้ว เก็บ และรักษาให้ดีๆ

ใครจะเก็บ ฝ่ายชายเก็บแหวนผู้หญิง ฝ่ายหญิงเก็บแหวนผู้ชาย หรือ เก็บด้วยกัน เก็บในตู้เซฟ เก็บในที่ปลอดภัย พร้อมใส่กล่องแยกกันด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นแหวนกระทบกันอาจเป็นรอย ขนแมว รอยบิ่น ไม่รู้ด้วย 🎁โดยปกติแล้วทางร้านแต่ละแห่ง จะมีกล่องให้อยู่แล้วพร้อมบอกวิธีดูแลรักษา พร้อมใบรับประกัน และรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรือน เช่นทองคำ 9K, 18K, 24K หรืองานเงิน งานแพทตินัม รวมถึงตัวอัญมณี ว่าเกรดอะไร สีอะไร น้ำหนักกี่กะรัต มีกี่เม็ด หรือถ้าเป็นเพชรเม็ดใหญ่ มากกว่า 0.3 กะรัต ควรซื้อแบบที่มีใบเซอร์ ไม่ว่าจะสถาบัน GIA, HRD หรือ สถาบันต่างๆ

8.สำคัญมากๆ ถ้าซื้อแล้ว ต้องนำแหวนไปที่พิธีงานหมั้น งานแต่งงานด้วย

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะเก็บไว้ดีเกินไป เตรียมนั้นเตรียมนี่ทุกอย่างพร้อม แต่ดันลืมแหวนไปด้วยในวันสำคัญ  ใครเก็บคนดูแล ใครเป็นคนเก็บแหวน กำหนดให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นแล้ว ในวันงานคุณจะวุ่น และไม่รู้ว่าแหวนเอามาหรือไม่ ไปอยู่ที่ใคร เดี่ยวจะเสียฤกษ์เสียยามซะเปล่าๆ อย่านึกเป็นเรื่องขำๆนะจ๊ะ เพราะเคยเกิดเหตุแบบนี้บ่อยๆ เนื่องจากกลัวว่าจะหาย เก็บดีเกิน อยู่ในตู้เซฟโรงแรม ลืมเอาออกมา

.      เคล็ดลับทั้ง 8 นี้ ว่าที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวมือใหม่สามารถนำไปใช้โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์ในการใช้นะจ๊ะ จะได้ไม่ถูกหลอก ไม่โดนโกง ไม่พลั้งพลาด แบบรู้งี้ ไม่น่าเลย ทำแบบนั้น แบบนี้ซะก็ดี จะได้รู้สึกตัดสินใจอย่างสบายใจ มีความสุขในวันสำคัญ มีแหวนแต่งงาน ที่มีความหมายในคู่ของเรา เป็นความทรงจำดีๆ ตลอดไป สำหรับครั้งหนึ่งในชีวิต แค่ครั้งเดียวของแต่ละคู่เท่านั้น ขอให้ทุกคู่มีความสุข ปิติแห่งความรักนิรันดร์ ^^ 💏 💑

Admin