ความพิเศษของทับทิม (Ruby) และวิธีเลือก เลือกอย่างไรให้สวยโดน

ความพิเศษ และวิธีเลือก ทับทิม (Ruby) เลือกอย่างไรให้สวยโดน

.     อัญมณีสีแดง อัญมณีแห่งสยามเรา หรือ ทับทิม (Ruby) ถือเป็น อัญมณีที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ซึ่งมีความเชื่อว่า เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ ความรัก ความมีชีวิตชีวา การยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมักใช้เป็นของขวัญวันครบรอบวันสำคัญอย่างวันแต่งงานครบรอบ 15 ปี และเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของ ผู้ที่เกิดเดือนกรกฎาคม อีกด้วย ในความพิเศษ ของอัญมณีนี้ เรามาดูวิธีเลือก ทับทิม (Ruby) เลือกอย่างไรให้สวยโดน

VL_blog_web_201608_birthstones_ruby ทับทิม (Ruby) อัญมณีที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

.     โดยมีความเชื่อที่ว่า ผู้ที่ได้สวมใส่ จะช่วยในเรื่องความรู้สึก ให้มีความสุข มีโชค เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ดึงดูดความรัก ความโชคดี และป้องกันอันตรายต่างๆจากรอบข้าง ไม่ว่าจะสวยใส่เป็น แหวน จี้ ต่างหู สร้อยคอ กำไลข้อมือ

.     ในแง่ขององค์ประกอบ ทับทิม เป็นพลอยชนิดหนึ่งที่มีสีแดงจัดอยู่ในตระกูลแร่คอรันดัน (Corundum) องค์ประกอบทางเคมีของทับทิมคือ อะลูมิเนียมออกไซด์ หรือ อะลูมินา มีธาตุที่ให้สีแดงคือ โครเนียม (Cr) ปนอยู่เล็กน้อย ความถ่วงจำเพาะประมาณ 4.0 และมีความแข็ง 9 รองจากเพชร

.     ส่วนใหญ่การเจียระไนมักเป็นแบบเหลี่ยมผสม (Mixed Cut) หรือ เหลี่ยมเกสร (Brilliant) กับเหลี่ยมชั้น (Step Cut) ผสมกัน สีแดงของทับทิม มีหลายเฉดสี ตั้งแต่แดงชมพู แดงส้ม แดงม่วง ไปจนถึงแดงเลือดนก ซึ่งถือว่าสวยที่สุด ทับทิมที่มีคุณภาพดี สีสวย หายาก มักมาจากพม่าและไทย

.     ซึ่ง ทับทิมที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันดีในท้องตลาดได้แก่ ทับทิมพม่า, ทับทิมไทย หรือทับทิมสยาม, ทับทิมศรีลังกา หรือเรียกว่าทับทิมซีลอน, ทับทิมแอฟริกา, ทับทิมอินเดีย และ ทับทิมเวียดนาม

หลักการพิจารณาทับทิมและข้อควรระวังในการเลือกซื้อ 

1.สี

: สิ่งสำคัญอันดับแรกควรพิจารณาที่สีของพลอยก่อน ซึ่งในแต่ละแหล่งก็จะมีสีที่ค่อนข้างแตกต่างกัน เนื่องจากการเลือกซื้อทับทิมมักขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคลว่าใครนิยมชมชอบสีแบบไหน บ้างก็ชอบสีเข้ม บ้างก็ชอบสีอ่อน ทว่าที่จะดได้ว่ามีราคาสูงคือ สีแดงบริสุทธิ์ หรือแดงที่มีม่วงปนน้อยมาก และต้องมีคามเป็นสีแดงสูง ไม่ใช่สีแดงที่มองดูดำ แต่ได้เป็นแดงที่มีส้มปนราคาจะถูกลง ยิ่งถ้ามีม่วงปนมากๆ ราคาก็จะยิ่งตกลงไปอีก ทับทิมที่มีราคาถูก สีจะออกแดงอมน้ำตาล หรือแดงดำจนออกคล้ำ ทับทิมที่มีคุณภาพดี ควรมีโทนสีปานกลางไม่เข้มหรืออ่อนจนเกินไป  และมีสีที่สม่ำเสมอในแต่ละเม็ด

2.แสง

: เป็นองค์ประกอบสำคัญในการพิจารณาสีของทับทิม ไม่ควรดูสีทับทิมภายใต้ไฟสีเหลือง (Incandescence) เพราะจะทำให้ทับทิมมีสีแดงสวยเกินจริง

3.มลทิน

: คือตำหนิที่อยู่ในทับทิมนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วทับทิมที่ใส ย่อมหาได้ยาก ส่วนใหญ่จะมีลักษณะขุ่น มัว ฝ้า และมักพบเห็นรอยแตกกับมลทินแร่ชนิดอื่นๆอยู่เสมอ บางครั้งก็เห็นตำหนิเหล่านี้ได้ด้วยตาเปล่า หรืออาจใช้แว่นขยาย 10 เท่า ตรวจสอบก็ได้ ถ้าเห็นตำหนิด้วยตาเปล่าควรต่อให้ราคาถูกลง

4.ทับทิมสังเคราะห์

: จะมีสีสวยสดใสและสะอาดมากกว่าทับทิมธรรมชาติจนผิดสังเกต แม้จะเห็นมลทินภายในก็ตาม  นอกจากนี้ทับทิมสังเคราะห์เรืองแสงมากกว่าทับทิมธรรมชาติจากพม่า ภายใต้รังสีอัลตราไวโอเลต จึงควรให้ผู้ชำนาญการตรวจสอบให้ก่อนซื้อ

5.การเจียระไน

: มีความสำคัญต่อความสวยงามอย่างมาก ถ้าเจียระไนโดยมีก้นพลอยลึกเกินไปจะทำให้ทับทิมดูมืด แต่หากก้นตื้นเกินไปแสงจะรั่วผ่านก้นพลอยขึ้นมา ทำให้ประกายน้อยหรือ ไม่มีเลย นอกจากการเจียระไนทับทิมให้มีสัดส่วนที่ถูกต้องแล้ว จุดที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การวางเหลี่ยมหน้ากระดานของพลอย ให้ถูกต้องซึ่งจะทำให้ได้สีที่สวยที่สุด

การดูแลรักษาและทำความสะอาด

.     หากเราใส่แล้วไม่ดูแลรักษาให้ดี ของมีมูลค่าเหล่านี้จะสามารถหมองลงได้ รวมถึง คราบรอย จากการสวมใส่อีกด้วย ฉะนั้น เราต้องหมั่นดูแลรักษากันให้ถูกวิธีนะคะ

  • -ไม่ควรเก็บเครื่องประดับทับทิมไว้รวมกับเครื่องประดับอื่นโดยเฉพาะเพชร เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีที่มีความแข็งมากที่สุด ทำให้เกิดการขูดขีดทำให้ทับทิมเป็นรอยได้
  • -ไม่ควรเก็บทับทิมรวมในห่อเดียวกัน (กรณีที่ยังไม่เข้าตัวเรือน) เพราะอาจเกิดขูดขีดกันเองได้
  • -ควรเก็บในถุงหรือกล่องแยกชิ้นที่มีผ้านุ่มรอง
  • -การทำควารสะอาดใช้น้ำยาล้างจิวเวลรี่ผสมสบู่เหลวอ่อนๆ และปัดทำความสะอาดตามซอกมุม และด้านหลังด้วยแปรงขนนุ่ม และใช้ผ้านุ่มสะอาดซับ ผึ่งลมหรือเป่าให้แห้ง อย่างล้างด้วยเครื่องสั่นแบบอัลตราโซนิค (Ultra Sonic Cleaner)
  • -ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับทับทิม ประกอบอาหาร เพราะสารพวกไฮโดรคาร์บอนจากควัน อาจมาเกาะทำให้หมอง หรือความวาวลดลงได้
  • -หลีกเลี่ยงการกระแทกกับของมีคม

.     เพียงนำหลักการคร่าวๆ ไปใช้ไปเลือกซื้อ พร้อมทั้งวิธีดูแลรักษา ทับทิมของเราก็จะสวยเด่น สวยโดนอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่หยิบน้ำมาสวมใส่ และที่สำคัญ เครื่องประดับของเวนเลียร์ทุกชิ้น ทุกท่านสามารถนำมาให้ดูแลประจำปี ขนาดรถยนต์ ร่างกายเราก็ยังต้องเช็คประจำปี เครื่องประดับต่างๆไม่ว่าจะเพชร พลอย ทับทิม ก็ควรจะได้รับการดูแลเช่นกันคะ ทางเวนเลียร์ยินดีบริการ ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจเช็คประจำปีคะ ยินดีต้อนรับคะ 🙂

 

Admin